Tổng quan chương trình Toán 6 và phương pháp học tốt – Thầy Nguyễn Quyết Thắng – HOCMAI► Tổng quan chương trình Toán 6 và phương pháp học tốt – Thầy Nguyễn Quyết Thắng – HOCMAI
► SUBSCRIBE:
► THAM KHẢO CHƯƠNG TRÌNH HỌC TỐT:
►Hotline : 1900-6933 nhánh 2
► Page: facebook.com/THCS.Tieuhoc
———————————————————————————————————
Để giúp các em tìm ra phương pháp học tốt bộ môn Toán 6, tự tin trước thềm năm học mới, thầy Nguyễn Quyết Thắng – giáo viên Toán tại Hệ thống Giáo dục HOCMAI chia sẻ 3 lưu ý quan trọng sau:
⛔️ Không quên ôn tập kiến thức trọng tâm Toán 5
Thầy Thắng cho biết, kiến thức Toán 6 sẽ có sự kế thừa và phát triển từ kiến thức Toán lớp 5, đặc biệt là phần số học. “Có 3 dạng toán các em cần phải ôn tập lại trước khi bước vào chương trình lớp 6, đó là dạng bài thực hiện phép tính, bài toán tìm x và các bài toán đố. Việc ôn luyện lại các dạng bài này cũng sẽ giúp các em rèn luyện được kỹ năng tính toán chính xác – là một trong những kỹ năng vô cùng cần thiết khi học Toán THCS.”.
⛔️ Bên cạnh đó, cần nắm vững phần kiến thức về phân số, các khái niệm hình học cơ bản và công thức tính chu vi, diện tích, thể tích các hình. Những nội dung này sẽ được nhắc lại và mở rộng hơn ở lớp 6 nên việc ôn tập lại kiến thức lớp 5 sẽ là nền tảng vững chắc giúp học sinh có một khởi đầu thuận lợi trong năm học mới.
⛔️Làm quen với kiến thức cơ bản Toán lớp 6
Tiếp nối kiến thức lớp 5, các em sẽ bắt gặp các phần kiến thức khá quen thuộc về số tự nhiên, phân số và số thập phân trong chương trình lớp 6. Tuy nhiên sẽ có những phần kiến thức mới và lạ lẫm như phần số nguyên, ước và bội, các khái niệm và tính chất hình học mới, trong đó các phép tính cộng, trừ, nhân, chia số nguyên sẽ là phần quan trọng của lớp 6.
Phụ huynh nên cùng con tìm hiểu khung kiến thức lớp 6 và có sự chuẩn bị trước để con có nền tảng cơ bản, không bị bỡ ngỡ khi vào năm học. Khung kiến thức Toán 6 bao gồm phần số học và hình học. Phần số học có ba chủ điểm là tập hợp số tự nhiên, tập hợp số nguyên và phân số. Phần hình học có hai chủ điểm là điểm, đường thẳng, đoạn thẳng, tia; các bài toán về góc và số đo góc.
⛔️ Chuẩn bị và rèn luyện các kỹ năng cần thiết
Toán lớp 6 không chỉ có sự tiếp nối và mở rộng độ khó hơn so với lớp 5 mà còn đòi hỏi nhiều kỹ năng ở học sinh, nhất là kỹ năng trình bày một bài toán hình học. Nếu như ở Tiểu học, học sinh chủ yếu học các khái niệm hình học cơ bản, ví dụ thế nào là hình tròn, thế nào là đường tròn, cách tính chu vi, diện tích các hình thì lên lớp 6, toán hình sẽ có nhiều khác biệt. Các em sẽ phải làm quen với việc trình bày một bài toán hình theo các bước, các quy tắc nhất định.
Đối với phần toán số, cha mẹ cần rèn cho con kỹ năng tính toán chính xác từ các bước cộng, trừ, nhân, chia cơ bản, nắm chắc các quy tắc khi thực hiện phép tính. Hãy nhắc nhở con việc ưu tiên tính đúng trước, rồi mới đến tính nhanh. Cũng không nên cho con sử dụng máy tính vì điều này dễ khiến con bị phụ thuộc, không biết cách tính nhẩm khi làm toán.
Thầy Thắng cũng chia sẻ thêm, “cha mẹ nên luyện cho con kỹ năng ghi chép nhanh bởi lẽ ở bậc Trung học, các con sẽ phải ghi bài với tốc độ cao hơn. Đương nhiên trong quá trình ghi chép vẫn phải giữ được nét chữ của các con tránh trường hợp một số bạn ở Tiểu học viết rất đẹp nhưng lên lớp 6 chữ lại xấu đi, đây là điều thực sự đáng tiếc.”.
Khi đã sẵn sàng cả về kiến thức và kỹ năng, các con sẽ có được sự tự tin để học tốt môn Toán trong năm đầu chuyển cấp. Điều quan trọng vẫn là sự chuẩn bị và quan tâm sát sao từ phía phụ huynh, đặc biệt là việc truyền cảm hứng học tập cho con vì chỉ khi yêu mến một môn học, con mới có thể chuyên tâm học tốt.

Nguồn: https://animaxunplugged.com

Xem thêm bài viết khác: https://animaxunplugged.com/giao-duc/

 • Rhg

  Thang Nguyen May 27, 2020 2:08 am Reply
 • Wechvufhgg

  Thang Nguyen May 27, 2020 2:08 am Reply
 • Bik

  Thang Nguyen May 27, 2020 2:08 am Reply
 • Etygc

  Thang Nguyen May 27, 2020 2:08 am Reply
 • 🔇🔈🔉🔊📢📣📯📺

  Thang Nguyen May 27, 2020 2:08 am Reply
 • 832984760

  tặng đi xin anh May 27, 2020 2:08 am Reply
 • hay quá

  Nguyễn Trang May 27, 2020 2:08 am Reply
 • Hay quá

  Thanh Ngo May 27, 2020 2:08 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *