Cách làm tỏi ớt nổi trên nước mắm như thế nào để đẹp và chuẩn bị nhất?

 • admin September 9, 2020
Nước mắm chua ngọt – Cách làm nước mắm tỏi ớt nổi lên bề mặt – Học Nấu Ăn

Nước mắm chấm cùng với các món ăn là thành phần không thể thiếu để cho hương bị đậm đà hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm tỏi ớt nổi trên nước mắm sao cho vừa ngon miệng vừa đẹp mắt. Để có thể làm chén nước mắm vừa thơm ngon và đẹp mắt, bạn nên tìm cách để tỏi và ớt nổi lên trên chén nước mắm. Trong bài viết này, hãy cùng animaxunplugged.com giải quyết vấn đề này một cách nhanh gọn và đơn giản nhất nhé.

Nguyên liệu của cách làm nước mắm cho tỏi ớt nổi lên

Trước khi tìm hiểu cách làm tỏi và ớt nổi lên trên chén nước mắm, hãy cùng animaxunplugged tìm hiểu nguyên liệu là gì. Nguyên liệu để làm nước mắm tỏi ớt khá đa dạng với vị chua, mặn, ngọt, cay. Khối lượng của mỗi nguyên liệu không giống nhau mà sẽ tuân theo một công thức chuẩn. Để có thể làm được một sản phẩm đúng chuẩn, bạn sẽ cần dùng đến 1 chiếc thìa ăn cơm thông thường. Dưới đây là định lượng của từng nguyên liệu với đơn vị là 1 thìa ăn cơm. Cụ thể như sau:

 • 2 thìa nước mắm.
 • 2 thìa đường cát trắng.
 • 1 thìa nước tắc đã lọc bỏ hạt.
 • 4 thìa nước lọc.
 • 4 tép tỏi.
 • 2 trái ớt.
Nguyên liệu của cách làm nước mắm cho tỏi ớt nổi lên

Nguyên liệu của cách làm nước mắm cho tỏi ớt nổi lên

Trong tất cả các nguyên liệu trên, nước mắm là nhân tố quan trọng nhất để làm được chén nước mắm đúng vị. Bạn không nên dùng nước mắm quá mặn hoặc quá nhạt. Thay vào đó hãy sử dụng nước mắm vừa ăn để mang lại hương vị thơm ngon nhất. Ngoài ra, bạn nên căn tỷ lệ nước lọc cân đối với độ mặn của nước mắm. Tránh việc cho nước lọc quá nhiều sẽ làm nước mắm quá nhạt.

Các nguyên liệu để làm một chén nước mắm tỏi ớt nổi lên trên rất đơn giản. Hầu hết bất cứ gia đình nào cũng có sẵn những nguyên liệu này trong căn bếp của mình. Do đó bạn sẽ không cần quá khó khăn khi tìm kiếm những nguyên liệu này.

Cách làm tỏi ớt nổi trên nước mắm

Thông thường, mọi người hay làm chén mắm có tỏi và ớt bị lặn xuống đáy chén nước mắm. Họ vẫn tưởng rằng rất khó để tỏi và ớt nổi lên trên bề mặt nước mắm. Tuy nhiên, cách làm lại rất đơn giản với gỏn gọn 2 bước. Cụ thể, từng bước làm làm tỏi ớt nổi trên nước mắm như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn cho 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa nước tắc, 4 thìa nước lọc vào 1 cái chén. Sau đó dùng 1 chiếc thìa để khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan hoàn toàn.
Khuấy tan đường vào trong chén nước mắm

Khuấy tan đường vào trong chén nước mắm

 • Bước 2: Dùng 4 tép tỏi và 2 trái ớt cắt thật nhuyễn. Sau đó cho ớt và tỏi vào chén và khuấy nhẹ tay. Như vậy, bạn đã hoàn tất cách làm tỏi ớt nổi trên nước mắm.
Cách làm tỏi ớt nổi trên nước mắm

Cách làm tỏi ớt nổi trên nước mắm

Thực chất, cách làm tỏi ớt nổi trên chén nước mắm vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần nhớ thứ tự từng bước bỏ nguyên liệu vào và pha chế. Ngoài ra, cách xử lý từng loại nguyên liệu sẽ ảnh hưởng lớn đến việc ớt và tỏi có nổi lên trên hay không. Nếu không may làm nát ớt và tỏi không đúng cách, cách nguyên liệu này sẽ chìm xuống đáy chén nước mắm. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ và độ ngon của thành phẩm.

Lưu ý trong cách làm tỏi ớt nổi trên nước mắm

Để quá trình thực hiện cách làm tỏi ớt nổi trên chén nước mắm thành công, bạn đọc nên tham khảo những lưu ý sau:

 • Chọn những nguyên liệu tươi mới: Không chỉ các nguyên liệu nấu ăn, nguyên liệu để làm nước mắm tỏi cũng phải đảm bảo chất lượng. Rất nhiều người để tỏi hoặc ớt quá lâu rồi mới sử dụng. Điều này làm cho tỏi ớt bị khô, mốc, côn trùng cắn, thối,…. Tỏi và ớt để làm nước mắm phải còn tươi, đủ độ mọng nước thì mới có thể mang lại vị thơm ngon vốn có.
 • Không giã ớt và tỏi: Một lưu ý quan trọng trong cách làm tỏi và ớt nổi lên trên nước mắm là không giã nát các nguyên liệu này. Đương nhiên, tỏi và ớt phải được làm càng nhỏ càng tốt thì mới mang lại hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng dao băm 2 nguyên liệu này. Tránh việc dùng chày giã nát sẽ làm tỏi ớt bị bết, chảy nước và lắng xuống chén mắm.
 • Cho ớt và tỏi sau khi đã hòa tan đường: Bạn nên nhớ hòa tan đường trước khi cho tỏi ớt. Nếu cho tỏi ớt vào mắm trước rồi mới khuấy tan đường, 2 nguyên liệu này sẽ bị nát, tiết ra chất nhầy và lắng xuống.
 • Nên dùng nước tắc thay vì nước chanh: Nhiều người có thói quen dùng chanh pha với nước mắm. Điều này làm vị mặn của mắm bị át đi khá nhiều. Thay vào đó bạn nên dùng nước tắc để có vị chua vừa phải.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Trên đây là một số thông tin về cách làm tỏi ớt nổi trên nước mắm. Việc làm được một chén nước mắm có tỏi và ớt nổi lên sẽ giúp những người thưởng thức món ăn được ngon miệng hơn. Hy vọng rằng, qua bài viết này bạn sẽ làm được những bữa ăn ngon miệng nhất cho gia đình của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, hãy liên hệ tại animaxunplugged.com. Chúng tôi hân hạnh được giải đáp mọi câu hỏi của bạn đọc.

 • E cung lam vay. Ma no chìm het toi ớt ui ạ

  Nhi Nguyen June 14, 2020 4:19 am Reply
 • Haha cach lam nuoc mam thoi @ ….

  Tao Duong June 14, 2020 4:19 am Reply
 • Huóng dẫn rất nhanh,gọn, dễ hiểu. Cảm ơn bạn !

  nguyen maithu June 14, 2020 4:19 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *