Hướng dẫn kiểm tra sức khỏe ổ cứng theo 3 cách hiệu quả

Kiểm tra sức khỏe ổ cứng bằng lệnh WMIC

Ổ cứng máy tính là bộ phận có vai trò vô cùng quan trọng trong việc lưu trữ dữ liệu. Ổ cứng bị lỗi hỏng sẽ dẫn đến nhiều phiền toái và rắc rối. Vì vậy cần phải quan tâm và kiểm tra tình trạng ổ cứng thường xuyên để có giải pháp chăm sóc kịp thời. Sau đây là hướng dẫn kiểm tra sức khỏe ổ cứng theo 3 cách mà bạn nên biết. 

Xem thêm: Mua ổ cứng SSD chính hãng, chất lượng, giá thành ưu đãi. Hoàng Hà PC giao hàng tận nhà – đổi trả hàng dễ dàng – thanh toán linh hoạt: https://hoanghapc.vn/o-cung-the-ran-ssd

Kiểm tra sức khỏe ổ cứng bằng lệnh WMIC trong CMD

Mỗi trong những cách kiểm tra sức khỏe ổ cứng được nhiều người áp dụng đó là dùng lệnh WMIC trong CMD. WMIC là giao diện dòng lệnh cho phép người dùng có thể thực hiện được nhiều tác vụ quản trị khác nhau, trong đó có kiểm tra tình trạng sức khỏe của ổ cứng. Đây là một tính năng đã được tích hợp sẵn của Windows nên việc áp dụng khá đơn giản. 

Kiểm tra sức khỏe ổ cứng bằng lệnh WMIC

Kiểm tra sức khỏe ổ cứng bằng lệnh WMIC

Công cụ này sử dụng tính năng SMART của đĩa để kiểm tra trạng thái và đưa ra những nhận xét cơ bản về tình trạng hiện tại của ổ cứng như “Pred Fail”, “OK”,… WMIC là một lệnh cơ bản và cung cấp ít thông tin nhưng nó lại cho ra kết quả rất nhanh. 

Để kiểm tra sức khỏe của ổ cứng bằng công cụ WMIC, đầu tiên bạn hãy mở cửa sổ Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Window + R. Sau đó, bạn nhập từ khóa cmd và ấn OK để mở cửa sổ Command Prompt. Tại cửa sổ này, bạn hãy gõ lệnh WMIC rồi ấn Enter. Tiếp theo bạn nhập lệnh Diskdrive get status và ấn Enter. 

Sau khi thực hiện các thao tác trên, bạn hãy chờ một lát sẽ thấy cửa sổ CMD hiện thị lên trạng thái của ổ cứng. Nếu cửa sổ xuất hiện dòng chữ OK thì có nghĩa là ổ cứng của bạn vẫn đang hoạt động tốt. Ngược lại, nếu xuất hiện dòng chữ Pred Fail thì ổ cứng của bạn đang có vấn đề và cần kiểm tra kịp thời để phát hiện và xử lý lỗi.

Kiểm tra sức khỏe ổ cứng bằng công cụ của nhà sản xuất HDD

Đa số các nhà sản xuất đều cung cấp công cụ miễn phí theo dõi hiệu suất và sức khỏe của ổ cứng. Nếu bạn chưa biết nhà sản xuất thì hãy ấn phím Win, tiếp theo nhập Device manager rồi ấn vào nó khi thấy kết quả hiển thị trên màn hình. Sau đó bạn mở khóa tùy chọn Disk drives để xem số model của ổ cứng và nhập số này vào Google để thấy tên nhà sản xuất.

Khi đã biết tên nhà sản xuất bạn hãy truy cập vào trang hỗ trợ của nhà sản xuất đó và tìm kiếm công cụ kiểm tra miễn phí ổ cứng. Các công cụ của các nhà sản xuất có thể khác biệt nhau chút ít nhưng nhìn chung đều có tính năng chẩn đoán và kiểm tra sức khỏe ổ cứng. 

Kiểm tra sức khỏe ổ cứng bằng BIOS

BIOS có nghĩa là hệ thống đầu vào/ra cơ bản, là khu vực có chứa nhiều nhóm lệnh được lưu trữ trên chip Firmware của mainboard. BIOS có khả năng kiểm tra các tính năng cơ bản của máy tính. Bạn có thể kiểm tra được tình trạng sức khỏe của ổ cứng thông qua BIOS. 

Đầu tiên bạn hãy truy cập vào BIOS, tiếp theo chọn Settings/Advanced/NVME self-test. Các tùy chọn có thể có sự thay đổi tùy thuộc vào các nhà sản xuất bo mạch chủ. Tuy nhiên về cơ bản các tính năng có sự tương đồng với nhau và đều cho kết quả kiểm tra sức khỏe ổ cứng một cách nhanh chóng.

Nếu sau khi kiểm tra mà ổ cứng có vấn đề cần sửa chữa hay thay thế, bạn hãy liên hệ với Công ty TNHH Dịch vụ và Công nghệ Hoàng Hà PC để được tư vấn và hỗ trợ. Tại đây chúng tôi cung cấp ổ cứng ssd giá rẻ mà chất lượng đảm bảo. Để biết ổ cứng hdd hoanghapc hay các linh kiện máy tính khác, hãy gọi ngay cho chúng tôi đến số 090 135 9999.

Xem thêm các tin tức khác tại https://animaxunplugged.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *